Tình yêu mù quáng

Tình yêu mù quáng

Tình yêu mù quáng

11:26 - 02/05/2019

Một công ty có thể tồn tại bằng việc bán sản phẩm, kiếm lợi nhuận và nhiều thứ khác nữa. Nhưng một sự chăm sóc đặc biệt cho thương hiệu có thể khiến tốn nhiều ngân sách là một trong những điểm quan trọng có thể làm khánh kiệt thương hiệu đó. Vậy thì điều gì chúng ta cần tập trung vào để ngân sách đó mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn?

 

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics

Một công ty có thể tồn tại bằng việc bán sản phẩm, kiếm lợi nhuận và nhiều thứ khác nữa. Nhưng một sự chăm sóc đặc biệt cho thương hiệu có thể khiến tốn nhiều ngân sách là một trong những điểm quan trọng có thể làm khánh kiệt thương hiệu đó. Vậy thì điều gì chúng ta cần tập trung vào để ngân sách đó mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn?
Chính là cảm xúc. Và đôi khi, kết quả kinh doanh chẳng là gì cả so với sự độc đáo!

Sức mạnh của sự mù quáng

Khi Nike tung ra chiến dịch nổi tiếng của họ với thông điệp “Just Do it” (Hãy làm đi), thông điệp này đã tác động tới tất cả các fan thể thao, các vận động viên nghiệp dư và các tay chơi cuối tuần. Thông điệp truyền thông không nói đến bất kỳ một công nghệ siêu việt nào của những đôi giày mang thương hiệu Nike. Chỉ đơn giản là “Just do it”. Kết quả mà bạn có được khi sử dụng những đôi giày đó, hoặc lý do để bạn lựa chọn đôi giày đó so với các thương hiệu khác.
Thông điệp chỉ 100% hướng tới cảm xúc của người tiêu dùng, làm cho họ cảm thấy sự khác biệt so với chính họ và những khả năng mà họ có thể làm trong cuộc sống.
Việc nhấn mạnh vào cảm xúc này đã được minh chứng là đúng đắn. Quyết định – hành động, nó được lan tỏa, và trở thành cảm xúc định hướng hành động. Theo một cách hiểu khác, rất khó để xác định quyết định mua hàng mà không có cảm xúc.
Kết quả của chiến dịch cảm xúc của Nike? Một tình yêu thương hiệu mù quáng đã xuất hiện. Hàng triệu người đã thể hiện không chỉ tình yêu mà còn cả sự sung bái điên cuồng dành cho Nike mà bất cứ thương hiệu nào cũng phải thèm muốn.
Nike tập trung vào việc kết nối cảm xúc với các khách hàng. Website của thương hiệu được trang hoàng lại, tràn đầy cảm hứng và các hình ảnh hấp dẫn. Các chiến dịch giới thiệu sản phẩm NIKE dành cho phụ nữ được tăng cường thường xuyên, sản phẩm được lấp đầy các sạp hàng, đã dành được thành công vang dội. Và Nike đã tạo ra trang Twitter mà trên đó hỗ trợ khách hàng tối đa, một trong những điểm tạo ra sự cuốn hút về cảm xúc đối với khách hàng.
Kết quả, Nike đã kiếm được 25 tỉ đô la trong cả mùa bán hàng thường niên. Là thương hiệu hàng đầu trên danh sách Instagram, và có một vị thế đáng nể trong thị trường cạnh tranh khi phát triển các lĩnh vực mới. Nike đã tạo ra một sự tôn sùng thương hiệu hiếm có.
Red Bull cũng tạo ra sự kết nối cảm xúc với người tiêu dùng bằng các tạo ra tình yêu mù quáng. Không chỉ là đồ uống, Red Bull còn là một phong cách sống. Thương hiệu tung ra một loạt các đoạn phim (trong đó bao gồm cả những phim chiếu trên Red Bull TV) và một số nội dung thì tập trung vào thể thao mạo hiểm, bao gồm cả những cảnh quay đằng sau hậu trường, các phim có phong cách, và các khóa đào tạo đặc biệt cho thể thao. Tất cả các chương trình này tạo ra sức mạnh phi thường, tạo ra cảm xúc khao khát trong cả người tiêu dùng lẫn khách hàng tương lai về viễn cảnh mà Red Bull tạo ra.
Kết quả là, Red Bull đã trở thành thương hiệu có mặt ở khắp nơi, và bán được hơn 35 tỉ lon sản phẩm. Red Bull đã nhận được hơn 39 triệu like trên Facebook và kiếm được 2,7 tỉ đô mỗi năm. Một kết quả thật điên rồ!
Lady Gaga cũng là một ví dụ về một thương hiệu gắn liền với việc tạo ra mối liên hệ với cảm xúc. Nghiên cứu số lượng fan trung thành của Lady Gaga, tìm hiểu cách mà cô ta làm cho các khách hàng cảm thấy yêu mến sẽ hiểu tại sao Lady Gaga lại làm fan mù quáng. Ca sĩ này luôn khiến cho các fan hâm mộ phải ngạc nhiên, ngay cả khi đứng chờ ở quầy mua vé, tổ chức biểu diễn show miễn phí trong mưa, hỗ trợ cả cho các câu lạc bộ fan club không chính thức, hoặc thiết lập mạng xã hội cho riêng các fan hâm mộ (littlemonsters.com).
Kết quả? Hơn 90 triệu đĩa đơn đã được bán, hơn 58 ngàn lượt like trên Facebook, và một lực lượng fan hùng hậu có thể theo dõi cô dù bất kỳ điều gì cô ấy làm tiếp theo. Gaga đã thay đổi các quan điểm đóng khung về một ca sĩ nhạc Pop, thay vào đó, tạo dựng một hình mẫu để tung ra các sản phẩm, dịch vụ mới cũng như những thử nghiệm khác.
Tình yêu mù quáng cho các công ty nhỏ
Sức mạnh của cảm xúc, không chỉ giúp xây dựng thương hiệu cho các thương hiệu toàn cầu. Rất nhiều thương hiệu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể có được lợi nhuận từ việc kết nối cảm xúc với người tiêu dùng.
Trang trại Polyface chỉ giống như một trang trại nhỏ ở Swoope hay Virginia, nhưng lại có một lượng fan trung thành không nhỏ vì những gì họ cam kết mang lại cho đất đai, thực phẩm và cả nền kinh tế. Đó là một doanh nghiệp gia đình, cha truyền con nối, thân thiện với môi trường, chăn nuôi là chính và giữ nguyên tắc: nông trại tự nhiên, cung cấp sản phẩm thịt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Họ áp dụng cách thức mà các hãng kinh doanh nông nghiệp lớn không thể áp dụng, cho vật nuôi ăn cỏ thay vì ngô, không bao giờ sử dụng phân bón hóa học, và không bao giờ vận chuyển hàng hóa. Polyface đã cung cấp thực phẩm tốt nhất có thể thông qua một hệ thống phân phối toàn cầu – những trang trại thân thiện, cho dù chi phí này đắt đỏ hơn rất nhiều so với các phương án khác.
Kết quả?? Khách hàng đã bị chinh phục, nhiều người còn lái 150 dặm để đến được chỗ mua hàng. Trong thời đại đồ ăn nhanh đang là thời thượng và thời gian là vàng bạc, thì đó chỉ có thể là tình yêu mù quáng!

7 bước để tạo tình yêu mù quáng dành cho thương hiệu của bạn.

Nếu bạn muốn tạo ảnh hưởng tới khách hàng, bạn cần.

1. Tạo ra DNA của bạn. Hãy quên đi các vấn đề liên quan tới kỹ thuật trong sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tại sao bạn tồn tại? Hãy suy nghĩ về điều đó và chắc chắn đó là sự thật về DNA của bạn.

2. Xác lập các giá trị của thương hiệu: Làm cách nào để người khác có thể mô tả thương hiệu của bạn. Không phải bằng công nghệ hay là nhận diện thương hiệu. Từ nào mà bạn muốn khách hàng của bạn nói nhất?

3. Xác định khán giả đặc biệt của bạn. Ai sẽ được lợi từ các giá trị đó, và ai sẽ chạy theo bạn khi bạn khiên cho cuộc sống của họ thay đổi tốt hơn. Ai có thể lái 150 dặm để mua cái mà bạn bán.

4. Xác định các lợi ích mà bạn mang tới. Điều gì mà bạn mang tới cho khách hàng. Làm cách nào để cuộc sống của khách hàng trở nên tốt hơn với sự chăm sóc của bạn? Làm thế nào để cho thế giới cảm thấy tồi hơn nếu không có thương hiệu của bạn?

5. Thay đổi cách mà bạn chi tiền. Kể cả trong marketing, các tổ chức hoặc trung tâm hỗ trợ khách hàng, chỉ trả cho những ai đứng trong đội ngũ của bạn.

6. Xác định quy trình đào tạo của bạn: Xác lập một quy trình đào tạo để chắc chắn rằng, mọi nhân viên đều hiểu được DNA của doanh nghiệp, đó là những giá trị quan trọng và ý nghĩa đối với thế giới. Và luôn luôn đào tạo đội ngũ của bạn.

7. Xác lập quyết định, triển khai marketing. Đây không phải là marketing đánh bóng. Hãy sống và hít thở. Quyết định dựa trên các giá trị của doanh nghiệp – được đưa ra từ các CEO cho đến các nhân viên trực tiếp, cho dù quyết định đó có thể khiến cho bạn tốn kém hàng triệu hoặc chả tốn xu nào.

Cảm xúc là một sức mạnh, và khách hàng của bạn và các khách hàng tiềm năng không thể đưa quyết định mua hàng mà không có cảm xúc. Đưa thương hiệu của bạn từ vị trí một thương hiệu tốt tới thương hiệu “lố” hơn sức tưởng tượng, hoặc thúc đẩy sự yêu thích của khách hàng từ chỗ tin tưởng tới tình yêu mù quáng, tất cả phụ thuộc vào chiến lược marketing kết nối cảm xúc của thương hiệu với khách hàng.

Hãy đánh thức cảm xúc và bạn sẽ mở được cánh cửa với những khám phá không giới hạn.

Kawa Nguyen

Dịch từ bài “Rethink Your Branding to Create Crazy Love From Customers” của Tom Shapiro – trên Marketingprofs.com.

Đăng ký tư vấn