Sản xuất nội dung ở thời công nghệ 4.0 thì cần gì?

Sản xuất nội dung ở thời công nghệ 4.0 thì cần gì?

Sản xuất nội dung ở thời công nghệ 4.0 thì cần gì?

14:09 - 14/12/2020

Mấy năm gần đây, nghề sản xuất nội dung và những người có mác Copywriter có vẻ lên ngôi. Nhưng, có vài sự thật bạn nên biết:

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics
1. Nghề copywriter hay sản xuất nội dung với những người chỉ biết viết có vẻ sẽ sắp hết thời khi công nghệ 4.0 phát triển tới tầm mà người ta không dùng từ khóa để searching nữa mà sẽ là hình ảnh. Người ta sẽ nhúng ảnh vào công cụ tìm kiếm, và nó trả lại cho bạn một loạt từ khóa liên quan tới nội dung của tấm ảnh đó. Thay vì bây giờ chúng ta đang làm ngược lại: gõ từ khóa và search ra hình ảnh. Taobao đã làm như thế, FPT đang nghiên cứu những công nghệ như thế. Đừng bảo tôi không báo trước, tương lai sẽ thuộc về các designer và photographer.
 
2. Điều đó không có nghĩa là bạn không còn cơ hội. Bạn sẽ vẫn có rất rất nhiều cơ hội, nếu chịu khó đọc, cập nhật tin tức, công nghệ và các ứng dụng sản xuất nội dung mới trong thời đại 4.0. Nguồn tri thức 4.0 sẽ giúp bạn mã hóa ngôn ngữ của mình, kết hợp ngôn ngữ vs hình ảnh để tạo ra những thông điệp hấp dẫn hơn. Như cái bài post này, nếu tôi biến nó thành 01 đoạn video text chắc sẽ hấp dẫn hơn. OK. Nhưng tôi lại lười cập nhật quá nên cứ vẫn ngồi gõ chữ. Rồi tôi cũng sẽ phải thay đổi thôi. Không thì tôi có nguy cơ về hưu sớm. Tri thức 4.0 còn cho bạn một hệ cơ sở dữ liệu, tài nguyên tri thức vô biên để bạn có thể biến chúng thành nguyên liệu xào nấu cho nội dung của bạn. (Nhưng nhớ xin phép và ghi rõ nguồn trích dẫn chứ đừng copy và không nói gì nhé).
 
3. Bất kỳ người nào muốn tham gia vào đội ngũ những người làm sản xuất nội dung, cũng cần nhớ cho một điều: Nội dung không tự sinh ra được, nội dung phải bắt nguồn từ chính cuộc sống, là một phần của cuộc sống. Nó không phải là những ngôn từ sáo rỗng hay ho đọc lên kêu như chuông nhưng không đọng lại gì, nó chính là những gì chân thực của bản thân sự việc, sự vật. Bởi thế, làm ơn hãy bớt mơ mộng dùm, biến mình thành một phóng viên hiện trường, một marketer thực chiến, một người làm PR sâu sắc, một người làm quảng cáo nhắm trúng insight của khách hàng. Hãy sản xuất nội dung theo dòng sự kiện, cho khách hàng thực sự trải nghiệm những gì đang diễn ra với sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Hãy nhớ tới chữ E – Experience trong Marketing 4E, chữ C đầu tiên trong Marketing 4C – Customer Solution. Nhưng đừng quên, chữ P – Product, và không bao giờ được quên, bởi đó mới là cái gốc của mọi vấn đề.
 
4. Thế cho nên, trở thành người sản xuất nội dung chuyên nghiệp cho một lĩnh vực ngành hàng là điều rất nên xem xét. Người làm nội dung rất nhiều, nhiều như quân nguyên. Nhưng người hiểu và làm sâu về một lĩnh vực ngành hàng lại đang rất hiếm. Những lĩnh vực đang HOT như: Logistic, F&B, Công nghệ thông tin, mỹ phẩm thiên nhiên, thực phẩm organic, công nghệ sinh học… đang thu hút rất nhiều nhân sự. Nhưng những ngành nghề cơ bản là khó như: xây dựng, y tế, văn hóa, giáo dục, kiến trúc… cũng đang rất rất cần nhân lực. Vấn đề là: Bạn phải biết rõ, biết sâu về ngành của mình. Trong ngành này đang diễn ra những xu hướng gì, công nghệ ra sao, ai là người giỏi nhất, khách hàng đặc trưng của ngành này cần gì, nhu cầu của họ thế nào, họ là ai… Chỉ có trên cơ sở hiểu sâu, hiểu rõ, chúng ta mới sáng tạo được trong công việc. Sẽ không còn tình trạng làm một thời gian là chán, vì lặp đi lặp lại công việc. Làm một thời gian là cạn ý tưởng, là muốn đổi chỗ làm. Vì nếu bạn cứ ngồi yên một chỗ để làm việc mà không đi lại, quan sát, ngó nghiên xung quanh là đã hạn chế năng lượng sáng tạo lắm rồi. Tôi dám cá, bạn mà hiểu hết như thế thì không bao giờ lo thiếu nội dung. Hãy trở thành chuyên gia sản xuất nội dung cho một lĩnh vực ngành nghề cụ thể. Nó sẽ nâng tầm của bạn theo hướng chuyên gia. Còn nếu bạn muốn cái gì cũng biết tuốt, thì bạn phải trở thành chuyên gia biết tuốt. Quả là một thách thức lớn chứ không hề nhỏ.
 
5. Điều đặc biệt quan trọng, để trở thành chuyên gia về nội dung, bạn phải nắm rất chắc các kiến thức nền tảng của Branding, Marketing, Sale, Advertising, PR. Bởi vì rốt cục, bạn sản xuất nội dung để làm gì? Nếu không phải là để xây dựng thương hiệu, tiếp thị, bán hàng, quảng cáo giới thiệu và xây dựng mối quan hệ với các đối tượng công chúng của thương hiệu/ doanh nghiệp/ sản phẩm mà bạn đang cống hiến.
Kawa Nguyễn
 

 

Đăng ký tư vấn