Kế hoạch marketing trên một trang giấy

Kế hoạch marketing trên một trang giấy

Kế hoạch marketing trên một trang giấy

22:27 - 12/07/2022

Giới thiệu cùng bạn cuốn sách mình đọc

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics
5 phương thức quảng cáo truyền thống vẫn hoạt động hiệu quả thời 4.0

Cách đây nhiều năm khi mình học ở Hàn Quốc, thỉnh thoảng bọn mình được thầy cô đưa đi ăn tiệm vào cuối tuần. Có một điều mình cực kỳ ấn tượng với dịch vụ của các nhà hàng Hàn Quốc, đó là, họ đưa xe đến đón đoàn mình và chở đoàn mình về sau khi ăn. Lúc đấy, mình không biết gì về Marketing nên không biết đấy chính là cách nhà hàng làm Marketing. Trải nghiệm là một khách hàng được phục vụ chu đáo làm mình nhớ mãi.

Và hồi ức của mình được gõ lại khi mình bắt gặp những dòng sau trong cuốn sách mình đang đọc: “Chúng tôi không chỉ phục vụ đồ ăn. Chúng tôi sẽ đón và đưa bạn về nhà. Hãy ghé đến nhà hàng của chúng tôi ăn tối và quên chuyện phải lái xe về đi. Đừng lo nghĩ nếu muốn uống thêm một ly? Hãy sử dụng dịch vụ đưa đón của chúng tôi….”. (Đoạn này theo tác giả là nội dung của tấm poster được treo trên tường của nhà vệ sinh nam tại một nhà hàng).

Việc đưa đón đã cho thấy, nhà hàng đó không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống, họ còn mang tới cho khách hàng trải nghiệm về sự thuận tiện, thoải mái, an toàn, yên tâm. Và Marketing, đôi khi, chỉ đơn giản là nghĩ ra giải pháp giúp khách hàng quên đi những lo lắng hay rào cản trong quá trình sử dụng dịch vụ của nhãn hàng.

Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều điều bạn học được từ cuốn sách này.

Đối với những bạn mới khởi nghiệp, các bạn trẻ mới ra trường và bước chân vào thế giới Marcom, những người chưa từng học và làm Marcom chuyên nghiệp nhưng lại dấn thân vào lĩnh vực nhiều thách thức này, cuốn sách: Kế hoạch Marketing trên một trang giấy, thực sự là cuốn cẩm nang nên có.

Không chỉ là một trải nghiệm mua về đọc cho biết, nó, theo mình, là một cuốn sách công cụ, sẽ giúp bạn:

- Hoạch định được chiến lược xây dựng và phát triển thị trường mục tiêu.
- Hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình và biết tìm ra nhu cầu, vấn đề, mong muốn và mối quan tâm của họ.
- Từ đó xây dựng hệ thống thông điệp phù hợp để đánh trúng tâm lý khách hàng và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
- Lựa chọn đúng và đủ các phương tiện truyền thông phù hợp để tiếp cận thị trường mà bạn chọn. Điều này là rất quan trọng vì đôi khi việc chạy theo xu hướng hoặc các nhãn hàng lớn là không phù hợp với các công ty khởi nghiệp hoặc công ty có nguồn lực nhỏ (tài chính, con người, thời gian). Xác định nguồn lực để lựa chọn hệ sinh thái truyền thông phù hợp là rất quan trọng, vì nếu bạn đổ tiền không đúng kênh, giống như việc ném tiền qua cửa sổ vậy. Tiền trôi vèo vèo và sau đấy bạn hoang mang không biết phải đầu tư như thế nào cho truyền thông thì mới đúng.
- Thiết kế các điểm chạm thương hiệu để giữ chân người quan tâm.
- Thiết kế trải nghiệm để chăm sóc người quan tâm
- Xây dựng các chiến lược chuyển đổi khách hàng dựa trên cơ sở dữ liệu, trải nghiệm và đánh giá của khách hàng.
- Cuối cùng, vẫn là các trải nghiệm được tạo ra để giữ chân khách hàng, gia tăng vòng đời của họ, khiến họ chia sẻ, lan truyền về thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm một cách tự nhiên nhất từ cảm xúc chân thực của họ.

Tất cả những chiến lược và chiến thuật này có thể được thiết lập chỉ trên một trang giấy, tuân theo các quy trình tiếp cận khách hàng theo các chặng trước, trong và sau trong hành trình khách hàng.

Nói chung, tất cả những gì cuốn sách cung cấp cho bạn hoàn toàn dễ hiểu, dễ đọc, dễ ứng dụng, kèm theo các ví dụ minh hoạ khá gần gũi, giống như câu chuyện mình kể trên kia. 

Marketing, qua trải nghiệm của mình trong cuốn sách, gần gũi như hơi thở cuộc sống. Chỉ cần bạn biết, công chúng, khách hàng của mình ở đâu, cần gì, thì kế hoạch mà bạn thiết kế ra trên một trang giấy, có thể giúp bạn từng bước triển khai các chiến dịch Marcom, thiết lập các chiến lược truyền thông với các mục tiêu cụ thể, từ xây dựng thương hiệu tới ra mắt sản phẩm hay lan toả các giá trị dịch vụ.

Kawa Nguyễn

Đăng ký tư vấn