GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA

16:03 - 06/05/2019

Một cuốn sách nên đọc dành cho tất cả những ai đang gặp “vấn đề” trong công việc của mình.

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 8)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 7)
Sản xuất nội dung ở thời công nghệ 4.0 thì cần gì?
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 6)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 5)

Vấn đề ở đây có thể chỉ đơn giản là: Việc của bạn bị dồn từ ngày này qua ngày khác, không có thời gian giải quyết. Hay bạn thường xuyên bị Sếp nhắc nhở, chê trách. Hay bạn luôn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu với các dự án khó. Nhưng cũng có thể là một câu hỏi to đùng của các bạn trẻ kiểu như: Bạn không biết mình nên làm gì trong tương lai, không biết năng lực cốt lõi của bản thân, không biết sai lầm lớn nhất của mình bắt đầu từ khi nào và ở đâu mà khiến mình đang chững lại trong khi người khác tiến lên ầm ầm. Hoặc với các Start Up thì đó có thể là việc bạn mất xừ thị phần của mình về tay đối thủ cạnh tranh, hay mất luôn nhân sự cốt cán ở thời điểm quan trọng nhất của một chiến dịch...abc.

Vậy bạn sẽ làm gì với những vấn đề đó?

Câu trả lời rất đơn giản và dễ hiểu trong tư duy giải quyết vấn đề của TOYOTA. Ví dụ như: Cần xác lập một phiếu phát hiện vấn đề. Muốn điền được phiếu này thì phải dành thời gian khảo sát hoặc ghi chép lại các “vấn đề” trong công việc hiện tại của mình. Sau đó xác định các mức độ quan trọng, nặng nhẹ để quyết định xem sẽ giải quyết điểm nào trước mắt.

Tiếp đó, để giải quyết các vấn đề, thì cần một lần nữa, chi tiết hóa, chia nhỏ vấn đề to ra thành các vấn đề nhỏ hơn, tìm ra điểm cốt yếu của vấn đề cần giải quyết. Và giải quyết từ những việc nhỏ nhất trở lên đến việc to nhất. (Việc chia nhỏ này rất hữu ích. Mình đã áp dụng nhiều trong công việc và thấy nó thực sự mang lại giải pháp.)

Cuốn sách sẽ giúp tư duy của chúng ta trở nên mạch lạc, suy nghĩ thấu đáo và giúp dễ dàng ghi ra các phương hướng, tìm ra giải pháp, tập trung vào điều cần làm.

Mình vẫn luôn nói với các bạn trẻ rằng, không có việc gì là không có giải pháp, chỉ là chúng ta có suy nghĩ tới giải pháp và thực hiện nó hay không mà thôi.

Nếu bạn mở đầu một vấn đề bằng câu: Cái này khó vì lý do abc, cái này sợ không làm được, không hiệu quả vì lý do abc, bạn đã tự xây tường chắn cho mình trước khi vượt qua vấn đề của bạn.

Hãy nghĩ tới các giải pháp để giải quyết vấn đề. Đừng nghĩ tới lý do.

Còn nếu bạn thấy, bạn không có vấn đề gì cả, thì theo bài học 01 trong cuốn sách này, “Không có vấn đề” là vấn đề lớn nhất.

Kawa Nguyen

Đăng ký tư vấn