Đọc sách

Đọc sách

Đọc sách "Mật mã văn hóa"

08:55 - 06/05/2019

Cuốn sách làm mình nhớ lại cuốn Mật Mã Da Vinci. Đó thật sự là một hành trình khám phá bất tận từ những bí ẩn này sang bí ẩn khác, có đủ cả hồi hộp, mừng vui, lắng đọng, rộn ràng. Vì những tri thức mình đọc được, hiểu được, sẽ có ích rất nhiều trong công việc. Thế nên, lại dành thời gian chia sẻ với mọi người.

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics

Cuốn sách làm mình nhớ lại cuốn Mật Mã Da Vinci. Đó thật sự là một hành trình khám phá bất tận từ những bí ẩn này sang bí ẩn khác, có đủ cả hồi hộp, mừng vui, lắng đọng, rộn ràng. Vì những tri thức mình đọc được, hiểu được, sẽ có ích rất nhiều trong công việc. Thế nên, lại dành thời gian chia sẻ với mọi người.

Tại sao chiếc xe Jeep ở Mỹ lại được coi là NGỰA, nhưng ở châu Âu, nó lại là biểu tượng của TỰ DO?

Tại sao Nestle lại xâm chiếm thị trường Nhật Bản, không phải đầu tiên bằng cà phê hòa tan, mà là bằng các loại bánh có hương vị cà phê?

Tại sao với người Mỹ, rượu và tuổi vị thành niên có nghĩa là hư hỏng. Nhưng với người Pháp, khi một đứa trẻ biết phân biệt mùi vị của rượu, biết thưởng thức rượu khi lớn lên lại là điều tuyệt vời.

Tại sao những cuộc khảo sát đại trà sẽ dẫn chúng ta tới kết quả mà chúng ta mong muốn nhiều hơn là đạt được sự thấu hiểu insight khách hàng. Và Focus group với những phương pháp khơi gợi dấu ấn, khát khao, nhu cầu tìm kiếm các giá trị lại đã, đang mang lại những thành công chính xác và hiệu quả lớn cho những nhãn hàng toàn cầu, khi họ tiếp cận một địa phương/ quốc gia khác trên bản đồ thế giới, với nền văn hóa khác, người tiêu dùng khác.

Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách MẬT MÃ VĂN HÓA của CLOTAIRE RAPAILLE, người đã làm chuyên gia tư vấn chiến lược Marketing, truyền thông, quảng cáo cho rất nhiều tập đoàn đa quốc gia trong nhiều năm qua. Điều đặc biệt thú vị là ông không xuất thân từ người làm truyền thông, mà từ một nhà phân tâm học. Có điều gì liên hệ giữa những thành công và xuất phát điểm này. Đó là cách mà tác giả đã tìm hiểu được sâu thẳm bên trong những suy nghĩ thầm kín của con người về giá trị, về cuộc sống, về các dấu ấn đã đang tồn tại trong cuộc sống của họ.

Cuốn sách mở ra thế giới của những người tiêu dùng nước Mỹ và nhiều nước khác, nhưng cũng giúp người làm truyền thông Việt có thể soi chiếu vào các tình huống, câu chuyện của mình với câu hỏi: Mật mã văn hóa của khách hàng/ nhóm khách hàng đó là gì?

“Mật mã văn hóa là thứ tạo ra sự khác biệt giữa các dân tộc, là ký ức hằn sâu trong mỗi con người, là thứ sẽ trả lời một trong những câu hỏi cơ bản nhất của nhân loại: Tại sao chúng ta lại hành động như vậy?”

Ở góc nhìn của người làm Marcom, câu hỏi của chúng ta sẽ là: Tại sao khách hàng mua/ không mua?

Có người mẹ, mua một món quà chiều cho con gái, đôi khi không chỉ là vì món đó ngon, mà vì nó gợi lại một kỷ niệm thưở thiếu thời về mùi vị mà ta từng được bà, được mẹ, được một người rất đỗi thân thương nấu cho ăn như một thói quen.

Có cô gái mua một chiếc áo len dáng dài màu trắng, không phải chỉ vì nó là chiếc áo mặc cho ấm mùa đông, nó còn là giấc mơ một ngày trong chiều mùa đông se lạnh, được sóng đôi cùng ai đó với áo mới trắng tinh. Nhưng, chiếc áo chỉ còn là kỷ niệm, khi một ngày đông khác, cô gái đứng lên rời khỏi quán cà phê, chàng trai ở lại dịu dàng cầm lấy cái áo trên thành ghế, khoác lên vai cô trước khi tạm biệt. 10 năm sau mối tình đã cũ, người con gái nhìn thấy chiếc áo tương tự bên trong khung cửa kính sáng lòa với tấm biển Sale Off 50%, cô gái có còn muốn mua chiếc tương tự ấy hay không?

Có bạn trẻ, bước chân lên một chuyến xe, không phải chỉ là vì nhu cầu di chuyển, xê dịch, mà nó còn là nhu cầu tự đi tìm bản ngã của bản thân, mở rộng tầm mắt và khám phá thế giới hay đôi khi là thực hiện lời hứa với một người khác.

Vì sao khách hàng mua/ không mua?

Mật mã văn hóa sẽ dẫn dắt chúng ta đến với lời giải đáp. Và hiểu hơn rằng, để tìm ra insight thật sự của khách hàng, những bảng khảo sát chứa hàng loạt câu hỏi cùng đáp án đóng/mở sẽ là chưa đủ. Đó nhất định còn là một hành trình trải nghiệm cảm xúc/ cuộc sống/ nhu cầu cùng khách hàng trong một không gian, bối cảnh cụ thể, với những mã văn hóa đã trở thành bản sắc của một dân tộc, một nhóm người, một thế hệ.

Với mình, suy nghĩ chốt lại sau khi đọc cuốn sách này là: chừng nào mà chúng ta vẫn còn sống trong môi trường văn hóa với dấu ấn nông thôn, làng xã hiện hữu mồn một trong các khu chung cư cao tầng hiện đại, thì chúng ta, sẽ vẫn phải tuân theo những mật mã văn hóa VIỆT để tiếp cận khách hàng VIỆT.

Đăng ký tư vấn