Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 8)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 8)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 8)

14:22 - 14/12/2020

Content và những con số

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics
Câu 21: Làm thế nào để content ra số?
 
Trả lời:
 
Có nhiều hơn một chủ doanh nghiệp đã nói với mình về việc đổ tiền làm clip, nội dung viral, nội dung update liên tục, quảng cáo rất nhiều, nhưng rốt cuộc không hiệu quả. Trong khi có người này, người kia nhãn này nhãn kia thấy họ ra đơn ầm ầm. Câu chuyện này là câu chuyện muôn thuở. Ai ai cũng nghĩ facebook hay các nền tảng xã hội là một mỏ vàng và vì thế nghĩ rằng đây là nơi ra đơn. Ok điều đó không sai với nhiều nhãn hàng, khi mà thói quen mua hàng online đã đang ngày càng trở thành xu thế và tiêu chí quyết định việc mua hàng của khách hàng đơn giản như một cú click chuột. Nhưng có nhiều ngành hàng không như thế. Có những nhóm khách hàng không vì một cái quảng cáo trên facebook mà mua hàng, có những khách hàng không lựa chọn nhãn hàng vì một KOLs nổi tiếng nào đó xuất hiện trên page của nhãn đó. Và có những loại hình sản phẩm khách hàng không chỉ quyết định mua dựa trên các quảng cáo về giá và tính năng của sản phẩm.
 
Bạn rất khó để làm Marcom cho một nhãn hàng B2B hay các dịch vụ tài chính bằng nội dung trên facebook và chạy quảng cáo mà mong có được đơn hàng như một nhãn bán mỹ phẩm. Một nhãn hàng B2B hoặc doanh nghiệp bán các dịch vụ cần chỉ số niềm tin thương hiệu lớn thì nội dung trên facebook cần hướng tới mục tiêu tạo dựng và lan tỏa thương hiệu. Nếu như khách hàng của nhãn đó có tiêu chí lựa chọn thương hiệu dựa trên cảm quan trải nghiệm thực tế trước khi quyết định ký kết hợp đồng thì để ra số còn là cả một hành trình kết hợp O2O = On to Off hoặc ngược lại.
 
Mục tiêu của bạn khi xuất hiện trên một kênh truyền thông cụ thể như facebook là gì? Điều này cần được xác định rõ ràng qua các nghiên cứu khách hàng và hành trình khách hàng.
 
Có lần tôi hỏi em học viên học Coach 1-1, bài ít tương tác như thế này thì khách đến từ đâu? Em trả lời, bài ít tương tác nhưng khách âm thầm inbox rất nhiều chị ạ? Nghĩa là gì? Nghĩa là bài ít tương tác không có nghĩa là nội dung không hiệu quả. Có những dịch vụ và sản phẩm mà người dùng ngại comment, like, thả tim hay hỏi vì họ ngại để người khác biết là họ đang muốn mua, dùng dịch vụ này. Nhưng những con số thì không biết nói dối khi mà khách hàng tăng, doanh thu tăng. Nhưng để có được số liệu đó, chắc chắn bộ phận Sales và Marcom phải hợp tác ăn ý, hỗ trợ và tất nhiên là hiểu giá trị của việc back up cho nhau. Chứ nếu nhìn vào số thì chắc nội dung mang tiếng chết thôi vì không có tương tác.
 
Cho nên, bản chất của các con số luôn cần được phân tích và đánh giá một cách khách quan.
 
Content có ra số được không? Đổ tiền vào đương nhiên phải ra số chứ. Nhưng số ấy được định lượng như thế nào, đánh giá hiệu quả ra sao, có phải lúc nào cũng lôi đơn chốt ra làm thước đo không, hay content chỉ là cái phễu để các bộ phận khác tiếp tục chăm sóc khách hàng trên hành trình của họ? Tất cả lại là câu chuyện của mục tiêu, chiến lược, chiến thuật Marcom trên từng kênh.
 
Kawa Nguyễn

 

Đăng ký tư vấn