Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 5)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 5)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 5)

09:57 - 23/11/2020

Chiến lược nội dung là rất cần thiết

 

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Nhật ký Coaching inhouse tại ATS JSC.,
Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics
Câu 13: Có chiến lược định kỳ rồi mà bổ sung thêm nội dung thì làm như thế nào?
 
Trả lời:
Với tư duy dài hạn và sự định hướng trước, bạn luôn có sẵn một bản kế hoạch định kỳ để sản xuất content và air bài theo kế hoạch. Tuy nhiên, đời không phải lúc nào cũng băng băng theo một đường thẳng như thế. Sẽ có rất nhiều chuyện xảy ra ảnh hưởng tới chiến lược và kế hoạch định kỳ. Ví dụ: Một sự kiện mới nổi, một hastag đang trở thành trào lưu, một ý tưởng đột xuất mới của Sếp, có khi chỉ là chuỗi ngày nắng nóng bất thường kéo dài, đùng một cái trời mưa mát mẻ hoặc ngược lại….
 
Tất cả những loại content này được xếp vào loại không có kế hoạch, ngắn hạn và tức thời. Để phát hiện ra được các vấn đề này mà không cần phải có Sếp nhắc thì content phải có tư duy của một phóng viên: Quan sát lắng nghe các sự vật, hiện tượng trong xã hội, tại doanh nghiệp, để có được những sáng tạo mới làm phong phú cho nhóm content đã fix cứng về thương hiệu, sản phẩm. Đây cũng chính là nhóm content giúp tăng tương tác cho nhãn hàng trong những thời điểm thích hợp.
 
Túm lại kế hoạch là cần thiết nhưng cũng cần biết linh hoạt sửa đổi kế hoạch cho phù hợp với bối cảnh thực tế.
 
Câu 14: Khi có các tình huống bất ngờ xảy ra, chúng ta sẽ đứng trước câu hỏi: Tiếp tục giữ kế hoạch content đã sản xuất và thêm content ngắn hạn theo yêu cầu thực tế hay ngừng kế hoạch đã lên để tập trung vào content ngắn hạn thôi rồi sau đó mới quay lại?
 
Trả lời:
Quay trở lại bài toán mục tiêu để xác định tỉ lệ của content sử dụng. Nếu mục tiêu ở thời điểm hiện tại muốn đẩy tất cả các chỉ số nhận diện, tương tác, doanh số cho campaign ngắn hạn, thì chúng ta có thể dừng kế hoạch fix lại để tập trung nguồn lực cho kế hoạch ngắn hạn.
 
Nếu mục tiêu là song song thì giữ cả hai loại content theo tỉ lệ phù hợp. Túm lại, mục tiêu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chứ không phải là cái này nhiều hay cái kia ít thì có ảnh hưởng gì tới nhau không.
 
Câu 15: Những loại content như thế nào nên đưa vào chiến lược dài hạn và content nào nên đưa vào chiến lược ngắn hạn?
Content đưa vào chiến lược dài hạn là những nội dung góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp.
Content đưa vào chiến lược ngắn hạn là những nội dung mang tính thời vụ, căn cứ theo nhu cầu tiếp nhận thông tin của khách hàng, công chúng, theo trend của thời cuộc, thời sự, theo các đợt khuyến mãi, tặng quà, chính sách bán hàng.
 
Câu 16: Thế làm thế nào để xác định được các loại nội dung dài hạn và ngắn hạn đó?
Ah, đến đây thì lại phải học ạ.
Thân mến,
Kawa Nguyễn

Đăng ký tư vấn