Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 2)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 2)

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 2)

10:13 - 21/08/2020

Trả lời các câu hỏi thường gặp của các bạn làm Content Marketing.

Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 10)
Content Marketing - Những câu hỏi thường gặp (Phần 9)
Xu hướng thương mại điện tử đối với logistics
5 phương thức quảng cáo truyền thống vẫn hoạt động hiệu quả thời 4.0
Tiếp thị tiêu dùng theo thế hệ

Câu 6:
Khi xác định thông điệp hay triển khai nội dung cho một chiến dịch hoặc một sản phẩm truyền thông cụ thể, em thường rất bối rối và loay hoay không biết nên lựa chọn phương án như thế nào? theo tiêu chí nào?

Trả lời:
Xác định thông điệp hay triển khai nội dung phải dựa trên việc xác định mục tiêu. Mục tiêu lớn cho cả chiến dịch, mục tiêu của từng kênh và mục tiêu của từng sản phẩm, nội dung. Các mục tiêu này càng cụ thể, thì càng có lý do để thuyết phục chính bản thân mình khi duyệt, thuyết phục được Sếp và team.

Còn về hiệu quả thì bạn phải biết phân tích giá trị của từng nội dung đối với các mục tiêu cụ thể. Không thể bắt một TVC đáp ứng được mục tiêu tăng doanh số trong khi TVC có nhiệm vụ góp phần tăng chỉ số TOP OF MIND. Tương tự, không thể bảo content trên facebook góp phần chốt SALES khi mà khách hàng inbox vào hỏi về sản phẩm/ dịch vụ không có người trả lời ngay.

Trong một chiến lược Marcom tổng thể, mỗi kênh truyền thông và sản phẩm truyền thông có một chức năng và nhiệm vụ của nó trên hành trình khách hàng. Viết ra được mục tiêu chính là tiêu chí để lựa chọn nội dung mình muốn tác động điều gì tới khách hàng và muốn họ hành động tiếp theo ra sao trong mỗi điểm chạm truyền thông trên hành trình đó.

Một tiêu chí lựa chọn khác đó là nội dung đó có đáp ứng nhu cầu thông tin của khách hàng hay không? Để biết được mình chọn đúng chủ đề, từ khóa, thông điệp ở mức độ tới đâu, tự tin tới đâu, cần có dữ liệu tham chiếu từ nghiên cứu khách hàng. Bạn tự tin sản phẩm của mình có giá rẻ và giảm giá sốc, nhưng khách hàng của bạn có thực sự quan tâm tới điều đó? Nghiên cứu sẽ cho bạn biết đối với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn thực sự quan tâm điều gì khi họ xuống tiền: Nguồn gốc, Chứng thực, Hiệu quả được chứng minh từ Review, Thương hiệu uy tín hay thậm chí là tâm lý nghĩ là sản phẩm/ dịch vụ cao cấp thì phải giá cao mới chuẩn, rẻ là không chắc. Tất cả những điều này bạn không thể khẳng định được, tôi không thể trả lời được, chỉ có khách hàng mới trả lời cho ta được thôi.

Câu 7: Nhiều lúc em đã chọn được hướng đi rồi, triển khai rồi mà đang làm giữa chừng lại cảm giác không ổn lại quay ra làm cái khác, nhưng cái này cũng không biết có ok hay không? Lúc nào cũng như đẽo cày giữa đường.

Trả lời:

Làm Content Marketing không thể dựa trên cảm tính được. Việc chuyển hướng giữa đường là bình thường. Nếu hướng đi không hiệu quả đương nhiên phải thay đổi chiến thuật. Nhưng quyết định thay đổi đó nhất định không thể dựa trên việc em cảm thấy không ổn. Mà phải dựa trên kết quả của các con số chứng minh. Tất nhiên, khi xét cái này thì đương nhiên không thể quy doanh thu cho content. Mà phải xét hiệu quả trên mục tiêu Marketing được áp cho nội dung đó.

Kawa Nguyễn

 

Đăng ký tư vấn